บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

Blog ทำบ้านให้เป็นบ้าน

บ้าน / คน / ใช้
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
เพราะ “บ้าน” คือพื้นที่ที่คนเราได้ใช้เวลามากที่สุด
บ้านแต่ละหลังของแต่ละคนย่อมมีความชอบหรือความต้องการที่ไม่เหมือนกัน และบ้านก็ไม่ใช่สิ่งที่จะเปลี่ยนกันบ่อย ๆ ดังนั้นการทำบ้านให้เป็นบ้านที่น่าอยู่ หรือการเลือกซื้อบ้านสักหลัง บ้านหลังนั้นก็ต้องเป็นบ้านที่ตอบโจทย์ของเรามากที่สุด
บ้านที่ดีไม่เพียงแต่จะเน้นเรื่องดีไซน์สวยถูกใจเท่านั้นแต่ต้องเป็นบ้านที่คนใช้ ไม่ใช่บ้านที่มาใช้คน
      บ้านที่คนใช้ หมายถึง บ้านที่รองรับความต้องการของผู้อยู่อาศัย ทั้งในปัจจุบันและในระยะยาวได้ดี ไม่เป็นภาระ ไม่รู้สึกอึดอัด ขณะเดียวกันก็ไม่รู้สึกต้องระมัดระวังตัวเพราะกลัวว่าข้าวของจะเสียหาย ดังนั้นการออกแบบที่คิดเผื่อมาแต่แรกก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้บ้านตอบโจทย์การใช้งานรอบด้าน

บ้านใช้ลม บ้านใช้แสง

บ้านที่มีช่องลม และแสงธรรมชาติ การออกแบบบ้านให้มีช่องเปิด ช่องลม หน้าต่างบ้านใหญ่ ช่วยในเรื่องของการระบายอากาศ และปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้ามาภายในบ้าน มีข้อดีทั้งในแง่ของสุขลักษณะในการอยู่อาศัย ทำให้บ้านสะอาด ไม่อับทึบ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพที่ดีของคนในบ้าน ทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกทางหนึ่ง ทำให้ไม่ต้องใช้ไฟฟ้ามากเกินจำเป็น
TIP : ห้องนอนและห้องน้ำ ควรมีช่องระบายอากาศและเปิดรับแสงธรรมชาติ สำหรับห้องนอน แสงและลมธรรมชาติช่วยให้ห้องสะอาดไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ส่วนห้องน้ำที่ระบายอากาศได้ดีก็จะช่วยให้พื้นที่ส่วนนี้แห้ง สะอาด และช่วยฆ่าเชื้อโรค รู้สึกน่าใช้งานมากขึ้น
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

บ้านใช้หน้าต่าง

      บ้านจัดสรรในเมืองส่วนใหญ่มักจะทำหน้าต่างห้องนอนไว้เพียงด้านเดียวทำให้ห้องนอนกลายเป็นห้องที่ค่อนข้างมืดเกินไป การเพิ่มหน้าต่างในห้องนอนที่มากกว่า 1 ด้าน จึงช่วยให้บ้านดูโปร่งสบายมากขึ้น ช่วยให้การถ่ายเทอากาศในห้องดีขึ้น ทำให้ห้องเย็นสบายจากลมธรรมชาติ และช่วยถ่ายเทความร้อนของอาคารออกไป
TIP : ออกแบบห้องนอนให้เปิดรับทั้งแสงและลมได้ดี เลือกวัสดุธรรมชาติที่ไม่อมความร้อน และโทนสีอบอุ่น ทำให้ผู้ที่ใช้รู้สึกสบายในการอยู่อาศัย
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

บ้านใช้ใต้ถุน

      บ้านใต้ถุนสูง คือรูปแบบของการนำภูมิปัญญาดั้งเดิมมาออกแบบให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตสมัยใหม่ การยกใต้ถุนสูงทำให้การถ่ายเทอากาศรอบบ้านดีขึ้น สำหรับใต้ถุนสูงยุคปัจจุบันไม่จำเป็นต้องทำเป็นใต้ถุนโล่งแต่ออกแบบให้พื้นที่ส่วนนี้ลักษณะกึ่งเปิด กั้นสัดส่วนด้วยบล็อกช่องลม อาจจะใช้งานเป็นที่จอดรถ ทำงานอดิเรก ส่วนพักผ่อน หรือรับแขกโดยไม่ต้องขึ้นไปบนบ้านก็ได้
TIP : เปิดโถงสูงบริเวณกลางบ้านแบบ Double Volume ช่วยทั้งเรื่อง แสง ลม ทำให้บ้าน โปร่งสบาย ไม่อึดอัด และช่วยให้อากาศหมุนเวียนได้ดี
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

บ้านใช้ระเบียง

      ระเบียงกว้างเชื่อมต่อพื้นที่ ที่นั่งริมระเบียงคือส่วนพักผ่อนที่ได้ออกมาใกล้ชิดธรมชาติมากที่สุด การออกแบบบ้านให้มีระเบียงกว้างสักหน่อยจะช่วยให้สมาชิกในบ้านได้ออกมาใช้งานโดยไม่ต้องอุดอู้อยู่แต่ในบ้าน โดยทำให้ส่วนระเบียงอยู่ใกล้กับส่วนนั่งเล่นในบ้าน เมื่อเปิดพื้นที่ถึงกันก็ทำให้บ้านดูกว้างขึ้น ขณะเดียวกันก็สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ทั้งพักผ่อน ทานอาหาร ทำงานอดิเรก หรือจัดปาร์ตี้ด้วยก็ได้
TIP : ระเบียงที่เชื่อมออกมาจากครัวและส่วนรับประทานอาหาร ออกแบบเป็นมุมนั่งเล่นใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นบรรยากาศแบบบ้านบ้านที่นำมาปรับใช้กับยุคสมัยปัจจุบันได้เป็นอย่างดี รวมถึงครัวที่ใช้งานได้ดีควรจะเปิดรับแสงธรรมชาติเพื่อให้ให้พื้นที่ส่วนนี้สะอาด ไม่สะสมเชื้อโรค
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

บ้านใช้ลิฟท์

      ลิฟท์สำหรับการใช้งานผู้สูงอายุ ในระยะยาวบ้านควรมีความพร้อมสำหรับการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุ ทั้งพ่อแม่ที่แก่ตัวลง หรือแม้แต่ตัวเจ้าของบ้านในอนาคตข้างหน้า การเตรียมความพร้อมรับมือไว้ตั้งแต่ต้นจะช่วยให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเกินจำเป็นในภายหลัง เช่นบ้านที่มีหลายชั้นก็อาจจะออกแบบโถงส่วนหนึ่งสำหรับใส่ลิฟท์เข้าไปในอนาคต หรือเตรียมห้องนอนที่กว้างขวางเพียงพอและห้องน้ำที่ใช้รถเข็นได้สะดวกก็จะช่วยให้การวางแผนต่อเติมพื้นที่ส่วนนี้ในอนาคตทำได้ง่ายขึ้น
TIP : ลิฟท์สำหรับผู้สูงอายุสำหรับบ้านที่อยู่ร่วมกับผู้สูงวัย ช่วยให้สะดวกสบายมากขึ้น
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

บ้านใช้เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน

การใช้เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินช่วยให้บ้านดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม และเหมาะกับการใช้งาน การกำหนดตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินที่เหมาะสมจะช่วยให้การจัดการพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้านทำได้ง่าย ทั้งยังสามารถใช้งานแทนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่ไม่ได้โยกย้ายบ่อย ๆ ในบ้านได้เป็นอย่างดี เช่น ตู้เสื้อผ้า ชั้นวางของ ตู้เก็บของ ตู้หนังสือ เป็นต้น ทั้งยังช่วยให้บ้านดูสวยงามโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เข้ากันมาไว้ในบ้าน
TIP : เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินช่วยให้การตกแต่งโดยรวมของบ้านดูสอดคล้องกลมกลืนน่าใช้งานมากขึ้น ทั้งยังช่วยให้การจัดเก็บดูเป็นระเบียบ สวยงาม
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

บ้านใช้การจัดสรรพื้นที่

      จัดสรรพื้นที่เป็นสัดส่วน พื้นที่ใช้งานที่เหมาะสมช่วยให้ผู้ที่ใช้สะดวกสบายมากขึ้น เช่น มีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทุกคนในครอบครัวใช้เวลาด้วยกัน ขณะเดียวกันก็มีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับสมาชิกในครอบครัวได้ทำงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ กำหนดจุดลานซักล้างที่สามารถหลบซ่อนสายได้ตาได้ดี สิ่งเหล่านี้แม้ว่าจะดูเป็นเรื่องเล็กๆน้อย ๆแต่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ง่ายต่อผู้ใช้งาน
TIP : ลานซักล้างที่กำหนดไว้ในมุมที่หลบซ่อน แต่ออกแบบให้ได้รับแสงเต็มที่ขณะเดียวกันก็กันฝนได้ด้วย คือสิ่งที่ควรคิดตั้งแต่ต้นเพื่อให้บ้านใช้งานได้ดี
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
TIP : ห้องน้ำที่รองรับการใช้งานพร้อมกันในช่วงเวลาเร่งรีบ โดยมีอ่างล้างมือแบบคู่ และส่วนใช้สอยในห้องน้ำที่แยกกันให้ใช้งานง่าย
บ้านที่ออกแบบครบถ้วนในสิ่งที่เราได้ใช้งานที่สุด คือบ้านที่อยู่สบายมากที่สุด เป็นภาระให้ผู้อาศัยน้อยที่สุด ถึงจะเรียกว่าเป็นการทำบ้านให้คนใช้ที่แท้จริง แต่ถ้าหากทำบ้านแล้ว เรากลับกลายเป็นคนรับใช้บ้านเสียเอง อาจจะต้องย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นก่อนเลือกบ้านสักหลัก แล้วลองถามความต้องการของตัวเอง จากคนในครอบครัวว่า บ้านที่ต้องการใช้เป็นแบบไหน แล้วมาทำบ้านให้เป็นบ้านที่น่าอยู่ไปด้วยกัน
ไม่พลาดทุกเรื่องบ้านจากเรา
ทำบ้านให้เป็นบ้าน