บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

Blog ทำบ้านให้เป็นบ้าน

อยู่กับธรรมชาติ
ช่วงที่ผ่านมาจะสังเกตว่าตลาดต้นไม้คึกคักมากเป็นพิเศษ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหลายคนมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้นทั้งทำงานจากที่บ้าน
เรียนออนไลน์ ทำให้มีไอเดียในการจัดบ้าน เปลี่ยนแปลงบ้าน ตลอดจนหาซื้อต้นไม้มาปลูก จากที่ปลูกเล่น ๆ บางคนเริ่มสะสมจริงจัง
และขยายพันธุ์ต้นไม้ด้วยตัวเองจนประสบความสำเร็จ นำไปแจกจ่ายหรือจำหน่ายสร้างรายได้เสริมเล็กๆน้อย ๆ
ข้อดีของปลูกต้นไม้มีหลายประการทั้งให้ความสวยงาม ช่วยฟอกอากาศ กรองฝุ่นละออง และยังช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศ
ทำให้บ้านเย็นสบายอีกด้วย การปลูกต้นไม้ยุคปัจจุบันไม่ได้จำกัดเพียงแค่อยู่ในสวนนอกบ้านเท่านั้น เพราะต้นไม้หลายชนิดสามารถนำมาปลูกภายในบ้านได้ดี แถมช่วยสร้างบรรยากาศที่สดชื่นผ่อนคลาย ทำให้ทุกช่วงเวลาที่อยู่บ้านมีความสุขขึ้นกว่าเดิม ลองมาดูกันว่ามุมไหนในบ้านน่าปลูกต้นไม้บ้าง
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

อยู่ในสวนรอบ ๆ บ้าน

การปลูกต้นไม้ไม่เพียงแค่สร้างบรรยากาศที่ดีรอบ ๆบ้านและทำให้สวนดูสวยงามเท่านั้น แต่ต้นไม้ยังมีประโยชน์อีกหลายด้าน มาดูกันว่าสวนรอบ ๆ บ้านของเราควรปลูกต้นอะไรไว้มุมไหนบ้าง
-
ต้นไม้ริมรั้วกรองฝุ่นละออง ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นซ้ำๆทุกปีเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ก็สามารถป้องกันได้ตั้งแต่บ้านเราเองโดยปลูกต้นไม้รอบ ๆบ้านกันไว้ก่อนหนึ่งชั้นโดยเฉพาะตามริมรั้ว เลือกใช้เป็นไม้พุ่มสูงปลูกขนานไปกับรั้วเป็นแนวยาว ได้แก่ ไทรเกาหลี ไทรอินโด โมก นีออน จั๋ง หรือหากมีพื้นที่จำกัดสามารถปลูกไม้เลื้อยให้พันขึ้นรั้วแทนไม้พุ่มก็ได้เช่นกัน เช่น เหลืองชัชวาล อัญชัน จัสมิน ชมนาด พวงชมพู สร้อยอินทนิล เป็นต้น ต้นไม้เหล่านี้ยังช่วยกรองฝุ่นละอองทั่วไป รวมทั้งมลพิษจากการเผาไหม้ ฝุ่นควันต่าง ๆไม่ให้เข้าบ้านได้
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
-
ปลูกไม้เลื้อยขึ้นผนังเป็นฉนวนกันความร้อน ในพื้นที่สาธารณะส่วนใหญ่นิยมจัดสวนแนวตั้ง เนรมิตผนังให้กลายเป็นสวนที่สวยงาม สวนแนวตั้งช่วยลดความร้อนสะสมบนผิวคอนกรีตได้โดยตรง แต่สำหรับสวนในบ้านการทำสวนแนวตั้งที่ต้องมีโครงสร้างรองรับภาชนะปลูกต้นไม้อาจจะยุ่งยากเกินไป ไอเดียสวนแนวตั้งในบ้านสามารถปรับมาเป็นไม้เลื้อย จะปลูกลงดินหรือกระบะต้นไม้แล้วปล่อยให้ขึ้นผนังก็ได้ เทคนิคการปลูกให้เลื้อยขึ้นผนังทำได้ทั้งปล่อยเลื้อยเกาะผนังอาคารโดยตรง หรือมีวัสดุช่วยพยุงให้ไม้เลื้อยยึดเกาะได้ดีมากขึ้น แต่หากไม่ต้องการให้ไม้เลื้อยเกาะผนังโดยตรงก็อาจจะทำตะแกรงหรือขึงลวดสะลิง เว้นระยะจากผนัง 10-15 เซนติเมตร ซึ่งจะช่วยระบายความร้อนได้ดีมากขึ้นด้วย ไม้เลื้อยที่เหมาะสำหรับปลูกขึ้นผนังได้แก่ เหลืองชัชวาล ตีนตุ๊กแก หัวใจแนบ ดีปลี ไอวี่ ลดาวัลย์ เป็นต้น
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
-
ต้นไม้ใหญ่ในบ้าน เครื่องปรับอากาศธรรมชาติ การปลูกไม้ยินต้นในบ้านนอกจากจะให้ร่มเงาแล้วยังช่วยให้รู้สึกเย็นสบายเพราะต้นไม้คายน้ำออกมา มีการทดลองตรวจวัดอุณหภูมิพบว่าใต้ต้นไม้มีอุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิในพื้นที่กลางแจ้ง 3-5 องศาเซลเซียส และสามารถลดอุณหภูมิอากาศรอบๆ บ้านได้ถึง 2-4 องศาเซลเซียส การปลูกไม้ยืนต้นในบ้านควรเว้นระยะห่างออกมาจากบ้านหรือสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ เพื่อไม่ให้รากทำอันตราย หากบ้านที่มีพื้นที่จำกัดควรปลูกไม้ยืนต้นที่ระบบรากไม่รุนแรง และขนาดไม่ใหญ่เกินไปนัก ได้แก่ ชงโค เหลืองปรีดียาธร สนเกรลวิลเลีย ตีนเป็ดฝรั่ง จิกน้ำ มะเฟือง แก้ว แก้วเจ้าจอม ศรีตรัง หลิว ลั่นทม ปีบ เป็นต้น นอกจากนี้ก็ควรปลูกไม้คลุมดินเพิ่มเติมเพื่อรักษาความชื้นบนผิวดินจะทำให้รอบๆบ้านเย็นสบายกว่าการปูพื้นแข็งที่สะสมความร้อนไว้มากกว่า
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
-
ปลูกผักสวนครัว สร้างอาหารในรั้วบ้านเรา การปลูกพืชผักสวนครัวเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกต้นไม้ในบ้านให้ได้ประโยชน์ทั้งในแง่ของการตกแต่งสวนและนำมารับประทานได้ด้วย อาจจะยกแปลงผักสวย ๆ ใช้ไม้หรืออิฐกั้นขอบเขตแปลงให้เรียบร้อย ภายในสวนปลูกผักสวนครัว สมุนไพร และไม้ประดับผสมผสานกัน โดยเฉพาะไม้กินได้หลายชนิดในปัจจุบันมีรูปทรงต้นที่สวยงามและนำมาใช้ทดแทนไม้จัดสวนได้ดี เช่น โรสแมรี่ ไธม์ เสจ เลมอน ส้มจี๊ด มะเดื่อฝรั่ง โอลีฟ มะม่วงหาวมะนาวโห่ เคล สวิสชาร์ด เตย พริก ผักชีลาว เป็นต้น
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
-
สวนระเบียง พื้นที่สีเขียวเล็กๆ ใกล้ตัว ลองจัดสวนมุมเล็กมุมน้อยในบ้านแทรกตามมุมต่าง ๆ เช่นระเบียง พื้นที่ข้างส่วนจอดรถ สามารถจัดสวนกระถางได้ง่ายๆ โดยเลือกให้มีกระถางขนาดสูงต่ำจัดวางไล่ระดับกัน แนะนำให้ปลูกเป็นกลุ่มเพื่อให้เกิดไมโครไคลเมทเล็กๆในบริเวณนั้น น้ำที่ระเหยขึ้นมาจากดินจะช่วยทำให้พื้นที่บริเวณนั้นมีความชุ่มชื้น ต้นไม้ที่ปลูกเลี้ยงเป็นกลุ่มจะงามและปลูกเลี้ยงง่ายกว่าต้นไม้ที่ปลูกเป็นกระถางเดี่ยว
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

อยู่กับต้นไม้ในบ้าน

ต้นไม้ช่วยสร้างบรรยากาศสีเขียวภายในบ้าน ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและเป็นกันเอง พรรณไม้หลายชนิดสามารถทนร่มได้ดีจึงนำมาปลูกเลี้ยงในบ้านได้ง่าย ปัจจุบันกระแสการปลูกต้นไม้ในบ้านยังเป็นที่นิยมทำให้มีพรรณไม้ชนิดใหม่ ๆ ให้เลือกหามาปลูกมากขึ้น
-
ต้นไม้ในบ้านน่าปลูก สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นปลูกต้นไม้ในบ้าน มีหลายชนิดที่ทน ปลูกเลี้ยงง่าย ได้แก่ กวักมรกต ลิ้นมังกร ไทรใบสัก องุ่นทะเล ยางอินเดีย หมากหลือง ฟิโลเดนดรอน พลูชนิดต่าง ๆ เช่น พลูด่าง พลูงาช้าง พลูฉลุ พลูสนิม พลูปีกนก แคคตัสและไม้อวบน้ำบางชนิด เป็นต้น ลองเริ่มต้นจากต้นไม้ง่าย ๆราคาไม่แพง เมื่อลองปลูกจนสำเร็จแล้วจึงค่อยซื้อต้นไม้ราคาสูงขึ้นมาปลูกเลี้ยงต่อไป
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
-
ปลูกต้นไม้ในบ้านตรงไหนดี แม้ว่าต้นไม้ที่ปลูกในบ้านส่วนใหญ่จะเป็นชนิดที่ทนร่มได้ดี แต่บริเวณนั้นก็ควรได้รับแสงบ้างเพื่อให้ต้นไม้สามารถสังเคราะห์แสงได้ บริเวณที่เหมาะสำหรับปลูกต้นไม้ ได้แก่ ใกล้ประตู หน้าต่าง ช่องแสง หรือช่องเปิด หรือในห้องมที่มีการเปิดไฟก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้อาจจะใช้ไฟ LED สำหรับปลูกต้นไม้โดยเฉพาะมาเปิดเพิ่มเติมช่วยด้วยก็ได้หากต้นไม้ได้รับแสงไม่เพียงพอ นอกจากนี้ในบริเวณที่ปลูกต้นไม้ควรมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ห้องที่ปิดทึบตลอดทั้งวันและอากาศร้อนอบอ้าวจะทำให้ต้นไม้เฉาตายได้ และนาน ๆครั้งหากต้นไม้เริ่มโทรมให้นำออกมาไว้บริเวณระเบียงได้รับแสงแดดอ่อนๆและอากาศภายนอกบ้าง
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
-
ดูแลต้นไม้ในบ้านอย่างไร ต้นไม้ที่ปลูกเลี้ยงในบ้านไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวันเพราะมีการคายน้ำน้อยกว่าต้นไม้ที่ปลูกเลี้ยงภายนอก อาจจะลองสังเกตอาการของต้นไม้แต่ละต้นควบคู่กัน โดยเฉลี่ยแล้วรดน้ำประมาณ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอ ยกเว้นในฤดูร้อนสามารถรดน้ำเพิ่มเติมขึ้นหรือใช้เครื่องพ่นความชื้นเปิดเพิ่มความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ วิธีรดน้ำให้รดน้ำทีละน้อย อย่าให้น้ำขังในจานรองมากเกินไปเพราะจะทำให้ต้นไม้รากเน่าได้ง่าย นอกจากนี้ก็ควรใส่ปุ๋ยเพิ่มธาตุอาหารเป็นครั้งคราวโดยใช้ปุ๋ยละลายช้าประมาณ 3 เดือนครั้ง
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
ลองมองหาพื้นที่ว่างรอบ ๆ ตัวจะในบ้านหรือนอกบ้าน แล้วมาสร้างพื้นที่สีเขียวเพื่อช่วยผ่อนคลายกายและใจ แล้วจะพบว่าต้นไม้เหล่านี้จะช่วยให้ทุกๆวันที่อยู่บ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศของความสุขอย่างแน่นอน
ไม่พลาดทุกเรื่องบ้านจากเรา
ทำบ้านให้เป็นบ้าน