บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

Blog ทำบ้านให้เป็นบ้าน

อยู่ไม่สุข
เพราะบ้านยุคใหม่ไม่ได้เป็นเพียงที่อยู่อาศัยอย่างเดียวอีกต่อไป วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ทั้งจากสถานการณ์โควิด-19
การปรับมาทำงานจากที่บ้าน การลดการเดินทางเพื่อไม่ต้องผจญกับการจราจรอันติดขัด สั่งซื้อสินค้าในช่องทางออนไลน์ ฯลฯ
สิ่งต่าง ๆเหล่านี้ทำให้หลายคนมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น บ้านในยุคปัจจุบันจึงควรให้ความสำคัญกับเรื่องการใช้ชีวิตในบ้าน
ทั้งการอยู่อาศัยที่ดี การทำกิจกรรมต่าง ๆ กับคนในครอบครัว การออกแบบพื้นที่บ้านให้รองรับการใช้งานต่าง ๆ
ที่ต้องการเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้บ้านกลายเป็นพื้นที่สนุกและชวนคนในบ้านมาอยู่ไม่สุขกับกิจกรรมต่าง ๆ ไปด้วยกัน

อยู่กับสเปซที่เชื่อมต่อ

ออกแบบพื้นที่บ้านให้รวมการใช้งานแบบมัลติฟังก์ชันเข้าด้วยกัน เชื่อมต่อพื้นที่ให้กลายเป็นส่วนเดียวทำให้การใช้งานไหลลื่น เช่น ส่วนรับแขกต่อเนื่องกับส่วนรับประทานอาหารและครัว ทำให้สมาชิกในครอบครัวสามารถอยู่รวมกันในบริเวณเดียวกันแม้ว่าจะทำกิจกรรมต่างกันอยู่ก็ตาม เป็นการสร้างพื้นที่ส่วนรวมที่มาใช้เวลาด้วยกันได้ไม่ว่าจะดูโทรทัศน์ ทำอาหาร นั่งทำงาน เป็นต้น
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
นอกจากสเปซในห้องส่วนกลางของครอบครัวแล้ว ในห้องนอนส่วนตัวก็สามารถจัดการใช้งานแบบมัลติฟังก์ชั่นได้ อาจจะจัดให้มีส่วนเตียงนอน โซฟาเล็กๆ สำหรับพักผ่อน และมุมทำงานไว้ในห้องเดียว หากบ้านที่มีพื้นที่มากสักหน่อยจะมีแพนทรี่เล็กๆไว้ในห้องนอนด้วยก็ได้ การจัดพื้นที่รูปแบบนี้ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้สะดวกและต่อเนื่อง
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

อยู่ในบ้านที่โปร่ง โล่ง สบาย

บ้านโปร่งสบายมีผลต่อการอยู่อาศัย อาจจะทำหน้าต่างบานกว้างเปิดรับแสงธรรมชาติและสีเขียวจากต้นไม้ภายนอก โถงเพดานสูงทำให้บ้านเย็นสบายและดูไม่อึดอัด กำหนดให้มีช่องเปิดในทิศทางที่รับลมธรรมชาติเข้ามาในบ้าน การทำบ้านให้มีอากาศถ่ายเทได้ดีไม่อับทึบ ส่งผลให้สมาชิกในครอบครัวสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีความสุข เพราะแสงและลมธรรมชาติจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายไม่เคร่งเครียดเท่ากับแสงจากหลอดไฟประดิษฐ์ จะนั่งทำงานจริงจัง เล่นบอร์ดเกมส์ด้วยกัน ฝึกโยคะเบา ๆ ในบ้าน หรือทำงานอดิเรก ก็สามารถมีความสุขและสนุกได้กับทุกกิจกรรม
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

อยู่กับกิจกรรมที่ชอบ

หากมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้นลองหากิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว นอกจากจะช่วยกระชับความสัมพันธ์แล้วยังได้ใช้เวลาดีๆร่วมกัน สำหรับเด็กเล็ก ๆ แล้วสิ่งนี้เป็นความทรงจำที่ดีเมื่อเขาเติบโตขึ้น การจัดสรรพื้นที่ในบ้านให้สามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้เป็นอีกแนวทางในการเพิ่มพื้นที่สร้างความสุขแบบไม่รู้จบให้สมาชิกในครอบครัว
- จัดสเปซในห้องครัว สำหรับคนชอบทำอาหารอาจจะเน้นห้องครัวให้มีพื้นที่กว้างขวาง มีที่ส่วนเตรียมและส่วนประกอบอาหารเป็นสัดส่วน ชวนสมาชิกในครอบครัวมาแลกเปลี่ยนแบ่งปันสูตรใหม่ ๆ ทดลองทำเมนูที่ไม่เคยทำมาก่อน หรือจัดปาร์ตี้เล็ก ๆทำบาร์บีคิวกลางแจ้งด้วยกัน
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20 บ้านบ้าน วิภาวดี 20
-
สนุกในห้องนั่งเล่น ผู้ที่ชอบเล่นดนตรีอาจจะวางเครื่องดนตรีหรือเครื่องเสียงในห้องนั่งเล่นให้สมาชิกในครอบครัวมีส่วนในการฟังดนตรีและร้องเพลงไปด้วยกัน หรือจัดให้มีสเปซกว้างขวางสำหรับเด็กๆ เล่นของเล่นอย่างปลอดภัย มีมุมจัดเก็บของเป็นสัดส่วนให้ดูเรียบร้อยไม่รบกวนสมาชิกคนอื่นเมื่อใช้งานเสร็จ
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20 บ้านบ้าน วิภาวดี 20
-
โต๊ะอาหารสารพัดประโยชน์ พื้นที่โต๊ะกว้าง ๆ สามารถใช้งานได้หลากหลาย ระหว่างวันสามารถปรับเปลี่ยนใช้เป็น โต๊ะทำงาน วาดรูป ทำงานประดิษฐ์ เย็บปักถักร้อย หรือทำงานช่างเล็กๆน้อย ๆได้ด้วย
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

อยู่กับต้นไม้

พื้นที่สีเขียวรอบ ๆ บ้านนับว่ามีส่วนสำคัญในการอยู่อาศัย การปลูกต้นไม้ช่วยให้เกิดสิ่งแวดล้อมที่ดี ช่วยบำบัดและคลายความเครียด ประโยชน์ในแง่กายภาพยังช่วยกรองฝุ่นเข้าสู่ตัวบ้าน ลดอุณหภูมิอากาศและความร้อนที่สะสมบนพื้นผิวแข็ง เพิ่มชื้นในอากาศทำให้ลมที่พัดเข้าบ้านเย็นสบาย ช่วยดูดซับน้ำอย่างรวดเร็วทำให้น้ำไม่ท่วมขัง เมื่อต้องอยู่บ้านมากขึ้นการปลูกต้นไม้จึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่น่าความสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะป็นปลูกไม้ประดับ ปลูกพืชผักสวนครัวไว้รับประทานเอง แม้บ้านที่มีพื้นที่ไม่มากนักก็ยังสามารถปลูกต้นไม้ในบ้าน หรือแทรกต้นไม้ไปในมุมเล็กๆไม่ว่าจะเป็นระเบียง ที่จอดรถ ริมรั้ว หรือกระบะต้นไม้หน้าบ้าน
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
หากปลูกต้นไม้จนชำนาญแล้วอาจจะจัดมุมไว้เพาะขยายพันธุ์ต้นไม้ ชวนสมาชิกในบ้านมาทำด้วยกัน ต้นไม้ที่ขยายพันธุ์ไว้สามารถนำไปแจกจ่ายเพื่อนฝูง ญาติพี่น้องในโอกาสพิเศษ หรือขายในออนไลน์สร้างรายได้เพิ่ม ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นอาชีพใหม่ที่ค้นพบในบ้านของเราเองก็ได้
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
ไม่พลาดทุกเรื่องบ้านจากเรา
ทำบ้านให้เป็นบ้าน