บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

Blog ทำบ้านให้เป็นบ้าน

อยู่สนุก

อยู่ในบ้านที่ใช่สนุกไปกับ Hobby ที่ชอบ

งานอดิเรกยามว่างเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความผ่อนคลาย ให้ความสนุกสนาน เติมเต็มความฝัน
และยังเพิ่มพูนทักษะบางอย่าง ช่วงเวลาที่ได้อยู่บ้านมากขึ้นหลายคนจึงหันมาหากิจกรรมสนุกๆ เลือกทำงานอดิเรกที่ตนเองชอบ
จัดสรรพื้นที่และปรับเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นมุม Hobby แสนเพลิดเพลินได้ตลอดทั้งวัน
ลองมาดูว่ามุมไหนในบ้านที่สามารถแปลงเป็นมุมสร้างสรรค์ Hobby สนุกๆได้บ้าง

โรงจอดรถสารพัดประโยชน์

บ้านในต่างประเทศนิยมใช้พื้นที่โรงรถ (Garage) มาเป็นสตูดิโอทำงานอดิเรกหรือแลปเล็กๆ ในบ้านเพราะมีการออกแบบให้ปิดมิดชิดเหมือนเป็นห้องส่วนตัว ไม่ว่าจะทำงานช่างไม้ ประดิษฐ์สิ่งของ ประกอบจักรยาน ทำเฟอร์นิเจอร์ งานช่างต่าง ๆ หรือมุมทดลองวิทยาศาสตร์ของเด็กๆ ในบ้านเราเองก็มีความคล้ายคลึงกันจะเห็นได้ว่ามีบ้านหลายแห่งใช้พื้นที่บริเวณส่วนจอดรถเป็นสตูดิโอง่าย ๆ ใช้ผนังด้านหนึ่งวางชั้นหรือตู้จัดเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ และใช้พื้นที่ส่วนจอดรถซึ่งเป็นลานโล่งและมีหลังคาวางอุปกรณ์และชิ้นงานที่กำลังทำอยู่
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

โต๊ะตัวยาวใช้งานได้หลากฟังก์ชัน

งานอดิเรกที่ต้องใช้โต๊ะกว้าง ๆ เช่น ต่อโมเดล งานศิลปะต่าง ๆ ตัดเย็บเสื้อผ้า ย้ายปลูกต้นไม้ สามารถดัดแปลงโต๊ะรับประทานอาหารตัวยาวมาใช้งานบางช่วงเวลาได้ หากมีพื้นที่มุมหนึ่งก็อาจจะวางโต๊ะชิดผนังเพื่อไม่ให้กินพื้นที่มากนัก หรือหากบ้านกว้างพออาจจะวางโต๊ะตัวยาวใช้เป็นมุมทำงานอดิเรกประจำก็ได้ เช่น ใต้ถุนบ้าน ริมระเบียง ในสวน เป็นต้น สิ่งสำคัญคือความสูงของโต๊ะควรได้ขนาดพอดีกับการใช้งาน ขณะเดียวกันเก้าอี้ที่เลือกใช้ควรมีความสูงและระยะที่เหมาะสม นั่งสบาย ถูกสุขลักษณะเพื่อป้องกันอาการปวดหลังหากนั่งทำงานนาน ๆได้
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

ลานกว้างในบ้าน

หากสมาชิกในบ้านมีกิจกรรมหลากหลาย การปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในบ้านให้สามารถเปิดโล่งได้จะช่วยให้มีพื้นที่ทำกิจกรรมได้เต็มที่ ภายในบ้านอาจจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่สามารถเคลื่อนย้ายได้เมื่อต้องการปรับเปลี่ยนพื้นที่มาใช้ทำงานอดิเรกที่ต้องการที่กว้าง ๆ แต่ต้องไม่รบกวนสมาชิกคนอื่นๆในบ้าน
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

เลือกมุมที่ได้รับแสงธรรมชาติ

หากเป็นไปได้มุมที่ใช้ทำงานอดิเรกควรได้รับแสงธรรมชาติ อาจจะอยู่ใกล้ประตูและหน้าต่าง ที่ได้รับแสงสว่างช่วงกลางวันเพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับแสงสว่างเพียงพอเพื่อกระตุ้นความรู้สึกให้แอคทีฟ และสามารถนั่งทำงานได้นาน ๆ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรติดโคมไฟเพิ่มเติมให้แสงสว่างเพื่อถนอมสายตาผู้ใช้งาน
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

ห้องเก็บเสียง…เป็นส่วนตัว

งานอดิเรกที่ก่อให้เกิดเสียงดัง หรือมีการเคลื่อนไหวรบกวนสมาชิกคนอื่นในครอบครัวที่ไม่ได้สนใจกิจกรรมเดียวกับเรา รวมทั้งอาจจะทำให้เกิดเสียงรบกวนเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้ด้วย เช่น เล่นดนตรี ห้องฟังเพลง ทำงานไม้ กิจกรรมเหล่านี้หลีกเลี่ยงการเกิดเสียงดังไม่ได้ กรณีนี้อาจจะพิจารณาสร้างห้องเก็บเสียงเพื่อไม่ให้รบกวนผู้อื่น โดยเพิ่มวัสดุบุผนังดูดซับเสียง หรือบางกรณีอาจจะแยกห้องหรือพื้นที่ส่วนนี้ให้เแยกออกมาจากส่วนอื่น
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

จัดมุมโชว์ชิ้นงาน

งานอดิเรกบางอย่างสามารถสร้างผลงานที่น่าภาคภูมิใจได้ ดังนั้นจัดพื้นที่มุมหนึ่งในบ้านสำหรับแสดงผลงานเหล่านี้ คนที่ชอบต่อโมเดล สะสมแมลง ทำเครื่องปั้นดินเผาก็อาจจะมีตู้โชว์สวย ๆ จัดวางเรียงผลงานเอาไว้ โถงบันไดหรือผนังว่าง ๆ ใช้แสดงภาพวาด งานศิลปะ หรือภาพถ่าย หรือแม้แต่การปลูกต้นไม้ก็อาจจะจัดพื้นที่ในสวนหรือในบ้านที่ได้รับแสงสว่างเพียงพอมุมหนึ่งวางชั้นต้นไม้ และย้ายต้นไม้ลงกระถางใบสวยจัดวางโชว์เป็นคอลเล็กชั่นต้นไม้แสนรักได้
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

สร้างพื้นที่จัดเก็บของ

งานอดิเรกบางอย่างต้องใช้อุปกรณ์มากมาย การจัดพื้นที่ให้สามารถเก็บของได้เป็นสัดส่วนจะช่วยให้พื้นที่บ้านดูเป็นระเบียบ เมื่อหาของมาใช้งานก็ทำได้ง่าย พื้นที่จัดเก็บอาจจะเป็นตู้ ชั้นวางของ ใต้โต๊ะ ใต้เคาน์เตอร์ หรือทำเป็นห้องเก็บของอย่างจริงจังเลยก็ได้เช่นกัน อีกไอเดียที่น่าสนใจคือทำโต๊ะและชั้นวางของเก็บซ่อนไว้ในตู้ เมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยสามารถปิดตู้ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ให้ดูเรียบร้อย ข้าวของและอุปกรณ์จัดอยู่ในชั้นในตู้เสร็จสรรพ หรือทำเป็นโต๊ะพับได้ซ่อนในผนังเมื่อจะใช้งานก็กางออกมาได้ เช่น มุมทำงานเย็บปักถักร้อย ทำเครื่องหนัง บาร์เครื่องดื่มและอุปกรณ์ชงกาแฟ มุมทำเบเกอรี่ เป็นต้น
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20

เฟอร์นิเจอร์แปลงร่าง

หากบ้านไม่มีพื้นที่มากนัก อาจจะมองหาเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเก็บซ่อนได้ ตัวอย่างเช่น โต๊ะที่ขยายและลดขนาดได้ โต๊ะซ่อนบนผนัง โต๊ะและเก้าอี้พับ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นเก็บของได้ในตัว ยามไม่ใช้งานสามารถเก็บและซ่อนได้ไม่เกะกะพื้นที่ รวมทั้งเลือกใช้วางของแบบเคลื่อนที่ได้ เช่น ชั้นรถเข็นคันเล็กๆ ลังไม้ติดล้อ สำหรับลากอุปกรณ์บางอย่างมาใช้งานได้ในครั้งเดียวโดยไม่ต้องขนอุปกรณ์หลายรอบทั้งยังเคลื่อนย้ายได้สะดวก
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
บ้านบ้าน วิภาวดี 20
ค้นหากิจกรรมที่ชอบ และสร้างมุมในให้เป็นมุมสนุก แล้วการอยู่บ้านจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป
ไม่พลาดทุกเรื่องบ้านจากเรา
ทำบ้านให้เป็นบ้าน